Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê Út sang Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 35 năm

Chỉ tính riêng trong tuần đến ngày 27 tháng 11, khối lượng dầu của Ả Rập Xê Út vận chuyển đến Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 73.000 thùng/ngày.

Khối lượng trung bình hàng ngày trong tháng 10 đã vượt một mức thấp khác, được ghi nhận vào tháng 8, ở mức 177.000 thùng/ngày, khi nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu của OPEC cố gắng thắt chặt nguồn cung dầu thô trong bối cảnh giá giảm mạnh.

Làm phép so sánh, Ả Rập Xê Út đã vận chuyển tới Mỹ 1,3 triệu thùng/ngày vào tháng Tư, khi họ đưa một đội siêu tàu chở dầu vào làm “ngập lụt” thị trường Mỹ bằng dầu trong cuộc chiến giá với Nga vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Trở lại vào tháng 4, đội tàu chở dầu từ Ả Rập Xê-út xuất hiện cùng thời điểm khi nhu cầu dầu bị sụt giảm và đe dọa làm quá tải công suất kho chứa của Mỹ.

Tuy nhiên, sau đó, Ả Rập Xê Út đã thay đổi chiến lược và bắt đầu thắt chặt xuất khẩu sang Mỹ trong khi tăng các lô hàng sang Trung Quốc. Từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay, xuất khẩu dầu của Ả Rập Xê Út sang Trung Quốc đạt trung bình 1,6 đến 1,7 triệu thùng/ngày khi Vương quốc này cạnh tranh với Nga để giành vị trí nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, tổng nhập khẩu dầu của Mỹ cũng đang giảm. Theo EIA, trong 4 tuần tính đến ngày 27 tháng 11, mức nhập khẩu trung bình là 5 triệu thùng/ngày, giảm 10,5% so với một năm trước. Canada vẫn là nhà cung cấp dầu thô nước ngoài lớn nhất cho Mỹ, Ả Rập Xê Út đứng thứ ba, sau Mexico.

Ả Rập Xê Út hiện đang đàm phán về tương lai cắt giảm sản lượng dầu với OPEC +, được thực hiện nhằm ngăn chặn đà trượt giá do cuộc chiến giá và đại dịch coronavirus gây ra.

Nguồn tin: xangdau.net