Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Xăng dầu trong nước sẽ “sát” giá thế giới hơn

Quy định cứng về ngày điều chỉnh giá

Bộ Công thương mới đây đã trình lại Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 83 năm 2014 về kinh doanh xăng dầu, sau khi hoàn tất tiếp thu ý kiến góp ý của các bộ, ngành và doanh nghiệp. Điều đáng chú ý, hầu hết các nội dung trước đó còn có ý kiến khác nhau đã được Bộ Công thương “chốt” còn một phương án, thay vì để 2 phương án như lần trình trước.

Tại bản dự thảo mới nhất này, một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về chu kỳ điều chỉnh giá. Cụ thể, khoản 23 điều 1 dự thảo (sửa đổi khoản 3 điều 28 Nghị định 83) quy định thời gian điều chỉnh giá xăng dầu được ấn định “cứng” vào các ngày 1, 11 và 21 hằng tháng (thay vì trước đó, Bộ Công thương để 2 phương án, gồm: chu kỳ điều chỉnh giá 10 ngày và phương án chu kỳ 15 ngày như đang áp dụng).
Quy định tần suất 10 ngày thì được, nhưng nên có hướng dẫn thêm với tháng 28 ngày, tháng 31 ngày thì cứ cách nhau 10 ngày là đến kỳ điều hành tiếp theo chứ không nhất thiết phải đúng ngày 1 hay 11.

Đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau kỳ nghỉ. Đối với kỳ điều hành trùng vào dịp Tết Nguyên đán, thời gian điều hành được lùi sang kỳ điều hành tiếp sau (khoảng cách 2 kỳ tính giá). Trường hợp giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tăng cao bất thường so với giá cơ sở kỳ liền kề trước đó, ảnh hưởng lớn đến KT-XH, Bộ Công thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định thời gian điều hành giá cụ thể cho kỳ điều hành đó.

Như vậy, so với quy định hiện nay, chu kỳ điều chỉnh giá giữa 2 lần gần nhất từ 15 ngày sẽ rút ngắn xuống còn 10 ngày. Giải thích cho việc đưa ra quy định trên, Bộ Công thương cho hay do thời gian vừa qua, có những lúc giá xăng dầu trên thị trường thế giới biến động liên tục với biên độ lớn, trong khi giá trong nước không được điều chỉnh kịp thời (do điều hành tăng giá tối thiểu phải 15 ngày).

Điều này dẫn đến việc mất cân đối cung cầu do doanh nghiệp càng bán hàng càng lỗ lớn khi giá trong nước quá chênh lệch với giá thế giới. Do đó, ban soạn thảo thống nhất đề xuất sửa đổi quy định về chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng rút ngắn chu kỳ điều hành giá xăng dầu từ 15 ngày xuống còn 10 ngày để sát với diễn biến của giá thành phẩm xăng dầu thế giới, đồng thời cũng bổ sung quy định trong trường hợp giá cơ sở có biến động lớn, bất thường, ảnh hưởng đến KT-XH, Bộ Công thương báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định thời gian điều hành giá cụ thể cho kỳ điều hành đó.

Bộ Công thương cũng khẳng định, kỳ điều hành giá được xác định cụ thể vào 3 thời điểm trong tháng là ngày 1, 11 và 21 hằng tháng để phù hợp với chu kỳ lấy giá trong tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hằng tháng hiện nay, đồng thời thuận lợi hơn trong việc tổng hợp các dữ liệu tính giá từ báo cáo của các doanh nghiệp hằng quý, hằng tháng.

Nguồn tin: Thanh niên