Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ dỡ bỏ cấm vận công ty dầu khí

Việt Nam đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ cấm vận với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất, khẳng định luôn tuân thủ nghị quyết của LHQ về Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/12 thông báo áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam vì liên quan đến một giao dịch về vận chuyển các sản phẩm xăng dầu từ Iran trước và sau ngày 5/11/2018. Lệnh trừng phạt cũng được áp dụng đối với giám đốc điều hành của công ty này.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc (LHQ) và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ các nghị quyết, xử lý nghiêm và thỏa đáng các trường hợp vi phạm.

"Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp. Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ", bà Hằng nói. "Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ và đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ biện pháp trừng phạt trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam".

Tàu chở dầu Fortuna của Iran neo tại bến tàu của nhà máy lọc dầu El Palito gần Puerto Cabello, Venezuela, hôm 25/5. Ảnh: AP.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mike Pompeo đăng Twitter cho biết Mỹ đã áp cấm vận với 5 thực thể liên quan đến việc vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Iran, gồm một công ty Việt Nam, hai công ty Trung Quốc và hai công ty Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc các công ty này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của công ty Triliance Petrochemical, cung cấp cho công ty này các dịch vụ vận chuyển quan trọng hoặc thực hiện các giao dịch tài chính thay mặt cho công ty, cho phép Triliance tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của Iran. Triliance Petrochemical từng bị trừng phạt hồi tháng một vì các giao dịch với Công ty Dầu khí Quốc gia Iran.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump cáo buộc Iran là "nhà tài trợ khủng bố hàng đầu thế giới" và đang tiến hành cái gọi là "chiến dịch gây áp lực tối đa" bằng các biện pháp trừng kinh tế mạnh tay với quốc gia Hồi giáo này.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington leo thang sau khi Trump đơn phương rút khỏi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện 2015 vào năm 2018 và áp đặt lệnh cấm vận với Iran nhằm "cắt khả năng tài trợ khủng bố" của nước này.

Nhà Trắng tiếp tục mở rộng lệnh trừng phạt trong những năm gần đây, nhằm vào ngành công nghiệp hạt nhân và dầu khí của Iran, đồng thời trừng phạt các nước hợp tác với Tehran trong một số lĩnh vực nhất định.

Hồi cuối tháng trước, Mỹ đã trừng phạt 5 công ty của Nga và Trung Quốc với cáo buộc liên quan tới chương trình tên lửa của Iran.

Tehran đã chỉ trích gay gắt chính sách cấm vận của Mỹ. Tổng thống Hassan Rouhani lên án Nhà Trắng gây trở ngại cho Iran giữa đại dịch Covid-19, hạn chế khả năng nhập khẩu thiết bị y tế và vaccine của nước này.

Nguồn tin: vnExpress