Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Tại sao vacxin COVID sẽ không giúp thúc đẩy thị trường dầu mỏ?

Lệnh phong tỏa là nguyên nhân dẫn đến nhu cầu dầu sụt giảm. Và bây giờ, được tiếp thêm sinh lực với khả năng loại vắc-xin mới này sẽ cho phép mọi người tiếp tục cuộc sống bình thường - đi lại bằng máy bay, ăn uống bên ngoài và mua sắm - giá dầu thô đang tăng.

Họ đang kỳ vọng nhu cầu dầu phục hồi - và nhanh chóng - và thậm chí không có tin tức nào về một loạt các lệnh phong tỏa bổ sung có hiệu lực trong tuần này đang làm giảm tinh thần tăng giá của dầu.

Tuy nhiên, thực tế là vắc xin của Pfizer - chưa nhận được sự phê duyệt của FDA - sẽ không có sẵn cho đại chúng trong nhiều tháng. Những nhà đầu cơ dầu giá lên có thể muốn bám vào sự thật đó.

Và mặc dù nó chắc chắn có vẻ hứa hẹn, nhưng vắc-xin cần phải trải qua một quá trình phê duyệt khá nghiêm ngặt, và điều đó không chút gì là chắc chắn. Nếu đó là điều chắc chắn, họ sẽ bỏ qua quy trình phê duyệt và tiếp tục.

Điều đó không có nghĩa là mọi thứ sẽ không có triển vọng trong dài hạn. Nhưng chúng ta chắc chắn đang nói về dài hạn.

Trong ngắn hạn, chúng ta có một đợt phong tỏa mới trên toàn cầu ở Thụy Điển, New Jersey và New York - tất cả đều có các mức độ hạn chế khác nhau đối với các hoạt động. Hầu hết những hạn chế đó liên quan đến việc ăn ngoài và đi bar. Một số bao gồm nhiều hạn chế hơn đối với các cuộc tụ họp riêng tư.

Những hạn chế gần đây nhất đối với cách sống của chúng ta chỉ là những hạn chế mới nhất. Tuần trước, Áo, Pháp, Đức, Anh và Bồ Đào Nha đều đã bắt đầu thực hiện một loạt các biện pháp hạn chế mà chắc chắn sẽ làm phức tạp thêm vấn đề nhu cầu dầu.

Và trong khi một loại vắc-xin đang được mong đợi, mọi thứ có thể không diễn ra nhanh chóng như một số người mong đợi. Dưới đây là thời gian biểu sơ bộ về tiến trình của vắc xin.

1) Tính an toàn

Với hiệu quả hiện đã được thiết lập, Pfizer tiếp theo phải thiết lập tính an toàn, điều này có được sau hai tháng theo dõi. Điều này là để thiết lập khả năng xảy ra các tác dụng phụ. Dấu mốc hai tháng đó sẽ đến vào ngày 16 tháng 11.

2) Sử dụng khẩn cấp

Tiếp theo, Pfizer phải xin phép sử dụng khẩn cấp từ FDA. Điều này cho phép Pfizer bỏ qua một số nghiên cứu cần thiết để được phê duyệt truyền thống. Đây thường không phải là một quá trình nhanh. FDA sẽ cân nhắc trong một cuộc họp công khai để xác định xem liệu việc sử dụng khẩn cấp có được cấp phép hay không. Rất có thể việc sử dụng khẩn cấp này sẽ chỉ được cấp cho những người có nguy cơ cao như những người mắc nhiều bệnh cùng lúc và có lẽ là nhân viên y tế. Không có ước tính, thực sự, về việc này sẽ mất bao lâu. FDA chỉ đơn thuần nói rằng họ có kế hoạch nhanh chóng.

3) Triển khai việc sử dụng khẩn cấp

Tin tốt là Pfizer đã bắt đầu sản xuất vắc-xin Covid-19 của mình, đang được phê duyệt. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, số lượng vẫn có hạn trong giai đoạn này và việc cấp phép sử dụng khẩn cấp không áp dụng cho tất cả mọi người. Do đó, việc triển khai vắc-xin ban đầu sẽ dành cho một số ít người, những người này sau đó sẽ được theo dõi để đảm bảo không có tác dụng phụ nào khác xuất hiện.

4) 25 triệu người đầu tiên

Pfizer đã tuyên bố rằng vào cuối năm nay, họ sẽ có 50 triệu liều vaccine. Nó có thể sẽ bắt đầu được ra dần dần vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Con số 50 triệu đó là tốt cho 25 triệu người vì mỗi người phải tiêm hai liều. Liệu 25 triệu người này đã được sử dụng hết trong phần sử dụng khẩn cấp của quy trình hay chưa hay để lại một phần trong số đó để triển khai chính thức thì chưa rõ. Nhưng dù bằng cách nào đi nữa, tối đa 25 triệu người — trên toàn thế giới — sẽ nhận được vắc-xin vào năm 2020. Với ít hơn 0,3% dân số thế giới, điều này sẽ không ảnh hưởng đến mức độ hoạt động dù là nhỏ nhất và theo đó, là tác động tới nhu cầu dầu mỏ.

5) 1,3 tỷ liều tiếp theo

Điều đó đưa chúng ta đến năm 2021 khi Pfizer dự kiến ​​có 1,3 tỷ liều, có nghĩa là 650 triệu người nữa sẽ có thể tiêm chủng vào năm tới. Tất nhiên, điều này không ảnh hưởng đến các nhà sản xuất vắc xin khác như Moderna, công ty đã thông báo vào thứ Tư rằng họ đã sẵn sàng bắt đầu phân tích dữ liệu tạm thời mà họ thu thập được trong quá trình nghiên cứu, mặc dù chúng ta chỉ đang nói về 53 trường hợp. Các quốc gia khác cũng có thể sản xuất một loại vắc-xin khả thi. Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản và các nước châu Âu khác đã đặt hàng hàng triệu liều từ Pfizer. Quả thực, chỉ trong tuần này, có thông tin tiết lộ rằng EU đã thực hiện thương vụ mua 300 triệu liều - với số tiền thấp hơn số tiền mà Mỹ sẽ trả. Điều này cũng có nghĩa là 650 triệu người đó sẽ trải dài trên khắp toàn cầu — và trong suốt năm 2021 — gạt bỏ khả năng rằng bất kỳ khu vực nào có thể hoạt động trở lại bình thường.

Nhiều người có thể đã nghe Tiến sĩ Fauci nói rằng phần còn lại của thế giới có thể có vắc-xin này vào tháng Tư. Nhưng ông ấy đang đề cập đến thời điểm vắc xin bắt đầu có cho tất cả mọi người, chứ không phải mọi người đều có vaccine. Quả thực, Tiến sĩ Fauci đã nói rằng có thể phải mất đến quý 2 hoặc quý 3 năm 2021 để thuyết phục mọi người sử dụng nó.

Nói cách khác, mọi người nên thận trọng vì nhu cầu dầu sẽ không tăng trở lại vào tháng 1 hoặc thậm chí trong quý 1 năm sau.

Khi nào thì nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng lên?

Nếu bạn đang lắng nghe John Kemp, nhà phân tích thị trường của Reuters, chúng tôi sẽ không nhận định nhu cầu dầu tăng trong sáu hoặc thậm chí mười hai tháng nữa.

Kemp cho biết: “Vắc xin coronavirus được kỳ vọng ​​sẽ thúc đẩy vận chuyển hành khách quốc tế và tiêu thụ dầu, nhưng tác động đáng kể đầu tiên sẽ không được cảm nhận cho đến nửa cuối năm 2021, dựa trên biến động giá tương lai vào thứ Hai”.

Quan điểm này có thể tương đồng với OPEC, tổ chức đã công bố báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) vào thứ Tư. Trong đó, OPEC dự báo nhu cầu dầu trong năm nay sẽ giảm nhiều hơn 300.000 thùng/ngày so với tháng trước. OPEC cũng cho rằng nhu cầu yếu này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm tới. Cắt giảm triển vọng nhu cầu của năm tới, OPEC hiện dự báo nhu cầu dầu năm 2021 thấp hơn 300.000 thùng/ngày so với tháng trước. Điều này có nghĩa là họ nhận thấy nhu cầu dầu năm 2021 chỉ ở mức 6,2 triệu thùng/ngày so với mức năm 2020 và vẫn thấp hơn mức năm 2019.

Tại sao lại quá ảm đạm?

OPEC cho biết trong MOMR: “Những điều chỉnh giảm này chủ yếu tính đến những điều chỉnh đi xuống đối với triển vọng kinh tế ở các nền kinh tế OECD do các biện pháp ngăn ngừa COVID-19, với các tác động tiêu cực đi kèm đối với nhu cầu vận tải và nhiên liệu công nghiệp đến giữa năm 2021, sự phục hồi nhu cầu dầu sẽ bị cản trở nghiêm trọng và sự trì trệ trong vận tải cũng như nhu cầu nhiên liệu công nghiệp hiện được cho là sẽ kéo dài đến giữa năm 2021."

Về vắc xin Covid-19, OPEC không có nhiều ý kiến. “Sự hỗ trợ thêm, hiện chưa được tính đến, có thể đến từ một loại vắc-xin hiệu quả và được phân phối rộng rãi ngay từ nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, những rủi ro tiêu cực hơn nữa đối với triển vọng tăng trưởng hiện tại có thể xuất phát từ những thách thức đang diễn ra do Brexit, thách thức địa chính trị gia tăng ở các khu vực chọn lọc, hậu quả bất ngờ từ mức nợ toàn cầu tăng nhanh và tình trạng bất ổn xã hội gia tăng ở một số quốc gia do hậu quả của COVID-19 và bất bình đẳng gia tăng”.

Nói cách khác, OPEC ít nhất tin rằng vắc-xin có thể giúp thúc đẩy nhu cầu dầu vào một thời điểm nào đó vào năm 2021, nhưng có một loạt các thách thức khác có thể làm suy giảm nền kinh tế - và kéo theo đó là nhu cầu dầu - trong năm tới.

IEA nói gì?

IEA hôm thứ Năm đã đưa ra thông báo của riêng mình về thông tin làm xôn xao dư luận -vacxin đối với nhu cầu dầu, nói rằng nhu cầu dầu khó có thể thấy bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào nhờ một loại vắc-xin mới cho đến năm 2021- ngay cả khi nó bắt đầu được phân phối với số lượng hạn chế vào cuối tháng này.

“Còn quá sớm để biết làm thế nào và khi nào vắc xin sẽ cho phép cuộc sống bình thường trở lại. Hiện tại, các dự báo của chúng tôi không dự đoán sẽ có tác động đáng kể trong nửa đầu năm 2021”, IEA cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng “Triển vọng kém về nhu cầu và sản lượng gia tăng ở một số quốc gia ... cho thấy rằng các nguyên tắc cơ bản hiện tại quá yếu để đưa ra sự hỗ trợ vững chắc cho giá cả".

Và trong khi phần lớn thị trường phớt lờ quan điểm bi quan của OPEC về ảnh hưởng của vắc xin đối với nhu cầu dầu, thì tiên lượng của IEA lại được chú ý; và vào đầu ngày thứ Năm, giá dầu bắt đầu giảm.

Nguồn tin: xangdau.net