Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Iraq tăng xuất khẩu dầu vào đầu tháng 2 bất chấp cam kết theo thỏa thuận OPEC +

Nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, Iraq, đã tăng xuất khẩu dầu thô thêm 4,4% lên 3,44 triệu thùng/ngày trong hai tuần đầu tháng 2, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy hôm thứ Năm, mặc dù Iraq đã cam kết hạn chế sản xuất để bù đắp cho việc không tuân thủ thỏa thuận OPEC + trước đó.

Xuất khẩu dầu thô không phải là thước đo chính xác về sản lượng, nhưng nếu Iraq giữ tốc độ xuất khẩu 3,44 triệu thùng/ngày, nước này có thể phá vỡ mức trần sản xuất tự áp đặt là 3,6 triệu thùng/ngày trong tháng Hai, cũng tính đến lượng dầu mà nước này tiêu thụ trong nước.

Một quan chức trong ngành nói với Bloomberg rằng nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC đã tăng xuất khẩu trong nửa đầu tháng Hai, dự báo ​​thời tiết khắc nghiệt trong nửa cuối năm có thể làm gián đoạn xuất khẩu, trong khi một quan chức khác nói rằng Iraq có kế hoạch đạt mục tiêu sản xuất cho cả tháng hai.

Cuối tháng trước, Ali Nizar, phó giám đốc SOMO, công ty tiếp thị dầu mỏ của Baghdad, cho biết Iraq sẽ bơm ít dầu hơn trong tháng 1 và tháng 2 để bù đắp cho sản lượng dư thừa trong năm ngoái.

Ali Nizar nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn, trong tháng Một và tháng Hai, Iraq có kế hoạch sản lượng trung bình hàng ngày là 3,6 triệu thùng. Con số này so với 3,85 triệu thùng hàng ngày hồi tháng 12.

Tại cuộc họp mới nhất của nhóm OPEC + vào đầu tháng 2, Iraq đã nhắc lại “cam kết tuân thủ hoàn toàn và bù đắp cho khối lượng sản xuất quá mức,” OPEC cho biết trong một thông cáo báo chí.

Trong một dấu hiệu cho thấy Iraq đang cố gắng tuân thủ hiệp ước và bù đắp cho tình trạng sản xuất quá mức trước đây đó là, Baghdad được cho là đã giảm nguồn cung có thời hạn cho năm 2021 tới một số nhà máy lọc dầu lớn của Ấn Độ từ 10-20%, một động thái hoàn toàn bất ngờ từ nhà sản xuất lớn thứ hai của OPEC, vốn đang gặp khó khăn về doanh thu mà phần lớn đến từ thu nhập xuất khẩu.

Nguồn tin: xangdau.net