Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Goldman Sachs: Giá dầu sắp lên 75 USD/thùng

 Dựa trên tình hình cung-cầu dầu của thế giới, Goldman Sachs nâng mức dự báo giá dầu Brent thêm 10 USD/thùng...

Giá dầu sẽ tăng sớm hơn và lên mức cao hơn so với dự báo trước đây, vì tiêu thụ năng lượng toàn cầu đang diễn ra nhanh chóng hơn so với phản ứng về nguồn cung từ liên minh OPEC+, các nhà khai thác dầu đá phiến, và Iran - theo một dự báo từ ngân hàng Goldman Sachs được hãng tin Bloomberg trích dẫn.

Báo cáo trên nói rằng, từ nay đến cuối tháng 7, mức tiêu thụ dầu của thế giới sẽ quay trở lại ngưỡng trước khi đại dịch xuất hiện. Trong khi đó, sản lượng khai thác của các nước sản xuất dầu lớn có khả năng sẽ tiếp tục "kém linh hoạt hơn nhiều" so với tốc độ tăng của giá dầu.

Trên cơ sở này, Goldman nâng mức dự báo giá dầu Brent thêm 10 USD/thùng, lên 70 USD/thùng trong quý 2 và 75 USD/thùng trong quý 3.

"Trong mùa đông, sự tái cân bằng cung-cầu trên thị trường dầu đã được đẩy nhanh. Tiếp đến sẽ là sự thiếu hụt nguồn cung ngày càng lớn trong mùa xuân, khi việc OPEC+ nâng sản lượng diễn ra chậm chạp hơn so với dự báo của chúng tôi về sự hồi phục của nhu cầu", báo cáo trên có đoạn viết.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đồng minh gồm Nga. Nhóm này đã siết chặt sản lượng khai thác dầu từ đầu năm ngoái để hỗ trợ giá "vàng đen" trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ năng lượng của thế giới sụt giảm vì ảnh hưởng của đại dịch. Gần đây, OPEC+ đã tu hẹp mức cắt giảm sản lượng khi giá dầu tăng nhanh.

Giá dầu thế giới hiện đã quay trở lại mức trước khi Covid-19 gây đảo lộn nền kinh tế toàn cầu. Giá năng lượng này phục hồi mạnh một phần nhờ Saudi Arabia mới đây đơn phương cắt giảm thêm sản lượng, cộng thêm triển vọng nhu cầu có sự khởi sắc. Ngoài ra, theo Goldman, đợt tăng giá này của dầu còn được hỗ trợ khi nhiều nhà đầu tư này đặt cược vào sự trỗi dậy của lạm phát.

Sáng ngày thứ Hai (22/2), giá dầu Brent giao sau tại thị trường London có lúc tăng hơn 1,2%, đạt gần 63,7 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng hơn 0,9%, đạt gần 59,8 USD/thùng.

Từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent đã tăng khoảng 22%.

Cũng theo báo cáo của Goldman, trong những tháng tới, nguồn cung dầu sẽ tăng chậm so với nhu cầu vì một số lý do.

Thứ nhất, OPEC+ sẽ chậm hơn so với sự tái cân bằng cung-cầu của thị trường, nhất là khi sự giảm lượng dầu tồn kho trên toàn cầu được đẩy nhanh. Thứ hai, chưa có dấu hiệu nào về sự gia tăng sản lượng dầu từ các nhà sản xuất không thuộc OPEC+ ngoài khu vực Bắc Mỹ, đặt ra rủi ro suy giảm nguồn cung 0,9 triệu thùng dầu/ngày so với dự báo của Goldman cho 1 năm tới.

Thứ ba, mùa báo cáo kết quả kinh doanh vừa qua ở Phố Wall cho thấy các công ty dầu lửa lớn, lực lượng chủ lực khai thác dầu đá phiến ở Mỹ, vẫn đang tập trung vào việc trả lại tiền mặt cho cổ đông, thay vì đầu tư mở rộng sản xuất. Và thứ tư, những dấu hiệu từ Chính phủ Mỹ trong vấn đề hạt nhân Iran cho thấy sản lượng dầu của Iran khó có thể sớm tăng trở lại.

Nguồn tin: vnEconomy