Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Giá xăng dầu hôm nay 3-12: Tăng nhẹ 1,42% bất chấp quyết định “bơm dầu” của OPEC +

Giá xăng dầu hôm nay 3-12 tăng nhẹ 1,42% dù OPEC + đã quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng 400.000 thùng dầu/ngày trong tháng Giêng tới.

Giá xăng dầu thế giới

Theo oilpricegiá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao dịch lúc 6 giờ 05 phút ngày 3-12 (giờ Việt Nam) tăng 1,42% (tương đương 0,93 USD/thùng), lên mức 65,50 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng được giao dịch ở mức tăng 2,18% (tương đương 1,50 USD/thùng) lên 70,37 USD/thùng.

CNN ngày 2-12 đưa tin, Ả-rập Xê-út, Nga và các nhà sản xuất dầu hàng đầu khác đã quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng nguồn cung vào tháng Giêng 2022 bất chấp giá dầu tăng, giảm thất thường những ngày gần đây, đặc biệt là giảm sâu hơn 13% vào ngày “Thứ Sáu đen tối” (25-11) do lo ngại về tình trạng dư thừa và sự “hoành hành” của biến thể SARS-CoV-2 mới Omicron.

Thỏa thuận đạt được ngày 2-12 tại cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh quan trọng, gọi tắt là OPEC +.

Kể từ cuối tháng 10, giá dầu trên thế giới đã giảm hơn 20%.

Giá dầu thô Brent giao tháng 1 đã tăng khoảng 70% kể từ đầu năm, nhưng bắt đầu giảm vào tháng 11 khi Mỹ và một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác đồng ý giải phóng hàng triệu thùng từ kho dự trữ chiến lược của mình để cố gắng “hạ nhiệt” giá xăng dầu, đồng thời ngăn lạm phát gia tăng.

Giá dầu giảm khi các ca Covid-19 gia tăng ở châu Âu và sự nổi lên của biến thể Omicron như một mối đe dọa tiềm tàng mới đối với hoạt động kinh tế.

Trong tuyên bố của mình, OPEC + cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của đại dịch Covid-19, theo dõi chặt chẽ thị trường dầu mỏ và sẵn sàng thực hiện "các điều chỉnh ngay lập tức nếu được yêu cầu”.

Dự kiến lần nhóm họp tiếp theo của OPEC + sẽ diễn ra vào ngày 4-1 năm sau.

Quyết định của OPEC + chưa mang lại hiệu quả lập tức cho các tài xế Mỹ. Theo AAA, giá trung bình đối với loại xăng không chì thông thường mới giảm chỉ 2 xu xuống 3,38 USD/gallon trong tháng qua, ngay cả khi giá dầu thô giảm mạnh.

Quyết định tăng 400.000 thùng/ngày vào tháng Giêng tới của OPEC + cho thấy khối không phản ứng quá mức với biến thể Omicron như nhiều nhà phân tích đã dự báo.

Chính sách sản xuất này của OPEC +, theo Reuters, chứng tỏ OPEC + vẫn tin rằng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi trong suốt mùa đông này và gửi thị trường thông điệp “ổn định”.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Năng lượng Mỹ David Turk cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể sẽ điều chỉnh thời gian dự kiến giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược nếu giá năng lượng toàn cầu giảm đáng kể.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-12 như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.917 đồng/lít, xăng RON 95 không quá 23.902 đồng/lít, dầu diesel không quá 18.382 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.197 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.477 đồng/kg.

Mức giá bán lẻ nói trên được áp dụng kể từ ngày 25-11 - ngày liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu 15 ngày/lần.