Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Giá xăng dầu hôm nay 23-12: Giá dầu tăng nhẹ lên hơn 75 USD / thùng

Trong khi Omicron vẫn không ngừng mở rộng sự hiện diện ở các nước thì vấn đề về nguồn cung ở Libya và tồn kho dầu của Mỹ giảm đã đẩy giá dầu lên cao hơn. Giá xăng dầu hôm nay 23-12 đã vượt mốc 75 USD / thùng.

Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 23-12 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 1 được giao dịch ở mức 73,03 USD / thùng, tăng 0,37 % (tương đương 0,27 USD / thùng).

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 2 vẫn duy trì mở mức giá 75,29 USD / thùng, tăng 1,77% (tương đương 1,31 USD / thùng), vượt mốc 75 USD / thùng.

Reuters đưa tin, giá dầu tiếp đà tăng sau khi thị trường tiếp nhận được thông tin về tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn so với dự kiến, góp phần giảm bớt lo lắng về khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế do sự lây lan nhanh của biến thể Omicron.

Kết thúc ngày 22-12, giá dầu Brent giao tháng 2 đã tăng 1,31 USD (tương đương 1,8%) lên 75,29 USD / thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI cũng giành lại được 1,64 USD (tương đương 2,3%), đạt 72,76 USD / thùng.

 

Tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn so với dự kiến, với dự trữ dầu thô giảm 4,7 triệu thùng. Sự giảm này một phần là do những tính toán về thuế cuối năm khiến các công ty không tích trữ dầu thô.

Theo Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group ở Chicago, “sản lượng giảm, tồn kho và dầu thô giảm mang lại cho thị trường một triển vọng đầy khích lệ”.

Giá dầu thô tăng trong bối cảnh giá khí đốt và giá điện tăng cao ở châu Âu. Thị trường dầu mỏ đã tăng giá với kỳ vọng rằng sẽ có sự chuyển đổi lớn trong tiêu thụ điện sang các sản phẩm dầu thô và dầu mỏ vào đầu năm 2022. Thực tế, nhiều công ty ở châu Âu đã chuyển sang sử dụng dầu thay cho khí đốt tự nhiên - mặt hàng có mức giá cao kỷ lục ở lục địa này.

Còn theo Andrew Lipow của Lipow Oil Associates ở Houston, sẽ có sự chuyển đổi liên tục từ sử dụng khí đốt tự nhiên sang dầu để tạo điện năng ở châu Âu.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có gây ra số ca tử vong cao hơn so với Delta hay không nhưng theo những nghiên cứu được công bố cho đến hiện tại thì chủng mới này của virus corona ít có khả năng dẫn đến các ca nhập viện. Bởi vậy, các nước trên toàn thế giới vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp phong tỏa 1 phần hoặc toàn bộ đất nước, hạn chế đi lại, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, tiêm mũi vắc xin Covid-19 tăng cường để ngăn sự lây lan nhanh của “bóng ma” Omicron.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 22-12 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 22.080 đồng / lít; xăng RON 95 không quá 22.800 đồng / lít; dầu diesel không quá 17.330 đồng / lít; dầu hỏa không quá 16.320 đồng / lít và dầu mazut không quá 15.740 đồng / kg.

Mức giá bán lẻ xăng dầu nói trên được áp dụng từ ngày 10-12 khi liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu giảm dao động từ 730 đến 1.100 đồng /lít, tùy loại theo đà giảm của thế giới.

Thời gian qua, giá dầu thế giới cũng giảm đáng kể. Dự báo trong lần điều chỉnh tới 25-12 của liên bộ Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng dầu trong nước cũng sẽ giảm. Nếu đúng như dự báo, đây là sẽ lần giảm giá liên tiếp thứ 3 của xăng dầu trong nước.