Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Các nhà máy lọc dầu thận trọng của Mỹ có thể giáng một đòn mạnh cho thị trường tàu chở dầu

Nhu cầu xăng của Mỹ đã phục hồi lên mức gần như trước đại dịch, nhưng sau năm 2020 khủng khiếp, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tìm cách cắt giảm chi phí ở bất cứ khâu nào và bất cứ khi nào có thể do sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu vẫn còn chậm chạp ở một số thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Mỹ.

Các nhà lọc dầu Mỹ đã tránh việc thuê tàu chở dầu trong thời gian dài theo cái gọi là hợp đồng thuê tàu định hạn (time charter) để giảm thiểu chi phí vào thời điểm mà bức tranh nhu cầu bên ngoài nước Mỹ vẫn còn là một ẩn số đầy rủi ro.

Thị trường tàu chở dầu thành phẩm, cũng như thị trường tàu chở dầu thô, đã phải chật vật trong những tháng gần đây, với sự phục hồi loạng choạng về nhu cầu nhiên liệu ở châu Âu, nơi tiếp tục đóng cửa, và với việc OPEC + quyết định giữ mức cắt giảm như hiện tại cho đến hết tháng Tư.

Các chủ tàu chở dầu và công ty môi giới tàu biển được cho là sẽ chịu thiệt hại lâu hơn dự kiến ​​từ việc cắt giảm sản lượng lớn của OPEC + sau khi liên minh này gây bất ngờ cho thị trường dầu và tàu chở dầu vào đầu tháng 3 khi quyết định giữ nguyên sản lượng khai thác dầu đến cuối tháng 4, với các khoản miễn trừ nhỏ cho Nga và Kazakhstan.

Ngay cả trước quyết định bất ngờ của OPEC + từ ngày 4 tháng 3, Peter Sand, Giám đốc Phân tích Vận tải biển tại hiệp hội vận tải biển quốc tế BIMCO, cho biết trong một báo cáo vào cuối tháng 2:

“Sau một năm đầy biến động, nhu cầu thấp có vẻ sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong những tháng tới kết hợp với quá nhiều tàu tranh nhau vận chuyển số hàng quá ít ỏi ở cả phân khúc dầu thô và dầu thành phẩm”.

Cho đến khi nhu cầu dầu trên toàn cầu phục hồi về mức bình thường, các nhà máy lọc dầu của Mỹ đặt mục tiêu tiết kiệm chi phí thuê tàu định hạn khi họ tìm cách phục hồi từ sự suy giảm nhu cầu nhiên liệu trong đại dịch.

COVID-19 vẫn đang hoành hành ở Brazil và Mexico đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của các nhà máy lọc dầu Mỹ tại hai thị trường xuất khẩu quan trọng này đối với các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ.

Đợt đóng băng sâu tại Texas, đã làm đóng cửa các nhà máy lọc dầu dọc theo Vịnh Mexico vào tháng trước, khiến các nhà máy lọc dầu giảm xuất khẩu nhiên liệu và ít thuê tàu hơn.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy, từ cuối tháng 1 đến cuối tháng 2, xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ đã giảm qua mỗi tuần.

Tuy nhiên, tại thị trường trong nước, theo ước tính nhu cầu xăng của Mỹ đã tăng trở lại, chỉ còn cách 1% so với mức trước khủng hoảng. Nhu cầu ngày càng tăng đối với nhiên liệu được sử dụng nhiều nhất ở Mỹ là tin tốt cho các nhà máy lọc dầu đã trải qua một năm khá tồi tệ - sụt giảm nhu cầu và biên lợi nhuận lọc dầu ảm đạm.

Theo dữ liệu của ứng dụng Pay with GasBuddy, nhu cầu xăng của Mỹ trong tuần trước chỉ thấp hơn 0,98% so với cùng kỳ năm ngoái, vốn vẫn được coi là trước đại dịch. Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu của hãng theo dõi giá xăng GasBuddy, đã tweet vào cuối tuần qua, nhu cầu xăng của Mỹ tăng 2,9% so với tuần trước.

“Khi người Mỹ trở nên lạc quan về sự phục hồi từ đại dịch COVID-19, chúng tôi đã nhận thấy nhu cầu tiêu thụ xăng vô độ, tiếp tục phục hồi nhanh hơn nhiều so với sản xuất dầu. Theo dữ liệu của hãng GasBuddy, nhu cầu xăng của tuần trước chỉ thấp hơn 1% so với mức trước đại dịch, một yếu tố cực kỳ thúc đẩy giá xăng dầu có khả năng tiếp tục tăng trong ngắn hạn”, De Haan viết trong một phân tích hôm thứ Hai.

“Sự phục hồi trong vài tuần qua thật đáng kinh ngạc - cả về tốc độ và sự gia tăng khối lượng tổng thể mà chúng tôi đã thấy trong dữ liệu của mình cho thấy sự tin cậy về sự phục hồi và có lẽ sẽ dẫn đến việc tăng giá tiếp tục do sự mất cân bằng liên tục giữa cung và cầu”, ông nói thêm.

De Haan lưu ý: “Không còn là vấn đề liệu chúng ta có thấy nhu cầu xăng dầu trở lại gần mức bình thường trong năm nay hay không mà là khi nào”.

Mọi thứ đang có vẻ tươi sáng hơn đối với các nhà máy lọc dầu của Mỹ trên thị trường nội địa, nhưng họ vẫn đang thận trọng và tìm cách cắt giảm chi phí, bao gồm cả việc thuê tàu chở dầu định hạn.

Nguồn tin: xangdau.net