Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu giao ngay khi các nhà sản xuất trong OPEC cắt giảm nguồn cung

Nhà nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới, Ấn Độ, đang tìm kiếm dầu nhiều hơn trong các giao dịch giao ngay với các nhà xuất khẩu bên ngoài Trung Đông sau khi các nhà sản xuất lớn nhất của OPEC thắt chặt nguồn cung dầu thô toàn cầu theo hiệp ước OPEC +.

OPEC vẫn chiếm phần lớn lượng dầu được vận chuyển đến Ấn Độ, nước phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng khoảng 80% lượng tiêu thụ xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tăng cường nhập khẩu từ các nhà xuất khẩu như Mỹ và nhà sản xuất thuộc OPEC ở Tây Phi là Nigeria vì hai gã khổng lồ Trung Đông của OPEC là Saudi Arabia và Iraq đã hạn chế nguồn cung cho khách hàng, bao gồm khách hàng ở châu Á.

Mức tiêu thụ dầu của Ấn Độ hầu như đã phục hồi sau cú sốc đại dịch năm ngoái và các nhà máy lọc dầu trong nước đang tìm cách tối đa hóa sản lượng xăng. Khi nguồn cung từ Trung Đông giảm, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã tăng cường mua các loại dầu thô nhẹ hơn như từ Mỹ và Nigeria, tinh chế ra nhiều xăng hơn, theo dữ liệu của Bloomberg.

Năm nay, nhập khẩu dầu thô giao ngay của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng tới 15% so với năm 2020, hãng tư vấn FGE nói với Bloomberg.

Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ trong tháng 12 năm 2020 đã tăng lên mức cao nhất trong gần ba năm, trong khi nhu cầu nhiên liệu tăng hàng tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 12 lên mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Đồng thời, Ả Rập Xê Út đang cắt giảm sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng mỗi ngày trong tháng này và tháng tới, trong khi Iraq được cho là đã giảm nguồn cung có thời hạn cho năm 2021 tới một số nhà máy lọc dầu lớn của Ấn Độ từ 10-20%.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang tăng tỷ trọng mua dầu giao ngay trong rổ cung ứng dầu tổng thể của họ, nhưng giá dầu tăng trong những tuần gần đây không phải là tin tốt đối với những người mua dầu Ấn Độ.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cảnh báo rằng giá dầu cao hơn có thể cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu trong tín hiệu mới nhất cho thấy một trong những động lực tăng trưởng nhu cầu dầu lớn nhất trên thế giới không hài lòng với giá dầu đang diễn ra.

Nguồn tin: xangdau.net