Phương châm xây dựng Công ty CP XNK Đầu Tư Phát Triển Xăng Dầu Việt Nam trở thành một thương hiệu uy tín, chất lượng và thân thiện với khách hàng trên thị trường Việt Nam

Alberta muốn Mỹ bồi thường vì hủy dự án đường ống Keystone XL

Alberta, trung tâm dầu mỏ của Canada, có thể yêu cầu Mỹ bồi thường sau khi Tổng thống mới nhậm chức Joe Biden hủy bỏ đường ống Keystone XL, Bloomberg cho biết hôm thứ Năm.

Cho đến nay, Alberta đã chi 1,2 tỷ đô la cho dự án này và có thể sẽ xem xét Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để giúp nó bù đắp lại một số chi phí, theo một quan chức từ văn phòng của Thủ hiến Jason Kenney cho biết.

Đường ống này được cho là sẽ vận chuyển 800.000 thùng dầu mỗi ngày từ Canada đến Mỹ.

Việc khai tử dự án Keystone XL là một đòn giáng mạnh cho tỉnh giàu dầu mỏ và toàn bộ ngành năng lượng của Canada. Nước này đã phải vật lộn với việc thiếu đường ống trong nhiều năm — và do đó dầu Western Canadian Select có giá thấp hơn. Chênh lệch lớn về giá giữa WCS và WTI đã bào mòn vào lợi nhuận của các công ty dầu mỏ Canada.

Dầu nặng đến từ Alberta đặc biệt phù hợp với các nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Alberta đã tin tưởng Keystone XL sẽ làm giảm bớt những hạn chế về công suất đường ống và nâng giá dầu lên. Nếu không có Keystone, Canada sẽ tiếp tục vận chuyển nhiều dầu hơn bằng đường sắt - một phương pháp tốn kém hơn và không an toàn bằng vận chuyển bằng đường ống.

Chủ sở hữu đường ống, hãng TC Energy, đã cố gắng để đòi tiền bồi thường khi dự án bị hủy bỏ dưới thời Tổng thống Mỹ Obama. Lần đó, TC Energy đã cố gắng nhận được khoản bồi thường 15 tỷ USD theo NAFTA. Tuy nhiên, TC Energy đã bỏ vụ kiện khi Tổng thống Trump hồi sinh dự án.

Dự án mở rộng Transmountain hiện là đường ống quan trọng nhất ở Canada. Thuộc sở hữu của chính phủ Alberta, đường ống này có thể là hy vọng cuối cùng cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Alberta. Đây vẫn là một trong số ít những cách khả thi để tăng công suất đường ống của Canada.

Nguồn tin: xangdau.net